Có nhiều nguyên nhân để người học Việt Nam du học tại T - 33649
Chào mừng các bạn đã đến với website vaolaco. Chúc bạn một ngày mới tốt lành
Đăng tin miễn phí

Rao vặt Hồ Chí Minh

Có nhiều nguyên nhân để người học Việt Nam du học tại T

Liên hệ: 0937422105

Đăng lúc 14:40 | 11-01-2018 | 215 lượt xem
Đăng bởi Du học INEC | Mã tin đăng: b79472
Chát với người đăng

Xã hội "cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ" không lấy làm lạ việc các bạn quốc gia ngoài đi làm thêm. Có phong phú nguyên nhân để SV Việt Nam du học ở Thụy Sĩ đua nhau tìm việc làm thêm. vậy việc làm thêm tại "cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ" như thế nào?
Làm thêm để có cọ xát chuyên sâu theo phân nhóm ngành đang học, kiếm số tiền trang trải cuộc sống và kinh phí đi học, rèn luyện mình năng động hơn, làm quen với khả năng giao tiếp...Cũng như phong phú SV khác sống xa nhà, tôi cũng chạy tìm cho mình một công việc làm thêm để học cách tự lập, cách tự lo lắng cho cuộc sống và học cách phục vụ người khác. Có nhiều đầu mối tìm việc, tìm qua báo chí, qua thông báo ở góc SV của trường ĐH hay qua lời giới thiệu của các bạn bè.

Sống ở Thụy Sỹ gần ba năm, thời gian đủ dài để tôi trải nghiệm công việc làm thêm ở những lĩnh vực khác nhau. Có lúc tôi là người dọn dẹp vệ sinh trong 1 khách sạn nhỏ 14 phòng; có lúc tôi lại là người chạy bàn cho quán cà phê.

Công việc tốt nhất tôi tìm được gần đây là làm trong một hãng dịch vụ hàng hóa. Nói thật, tôi cũng không biết gọi tên công việc mình làm là gì. Tôi vừa là người gói quà của những siêu thị rồi gửi lên tới địa chỉ khách hàng, vừa là người phân loại thư từ theo các dạng: một. Đã chuyển nhà; 2. Đã chết; 3. Không tồn tại; 4. Địa chỉ thiếu.

Gần đây nhất, qua lời giới thiệu của một người các bạn, tôi đi thử việc tại 1 nhà hàng Trung Quốc tại thành phố Fribourg. Tôi bắt đầu công việc từ 11 giờ trưa lên tới 6 giờ 15 tối. Trong bảy tiếng làm việc chỉ nghỉ 15 phút. Mỗi ca trực thường chỉ có 1, hai nhân viên chạy bàn làm cả hai việc: phục vụ khách ăn ở chỗ và người mua mang đi.

Cuối ngày, lên tới khi bà chủ đưa kinh phí lương bổng, tôi rơi vào trạng thái dở khóc dở cười. Số phí chỉ bằng 1/3 so với kinh phí lương bổng trả tại các nơi khác với nguyên nhân vô cùng đơn giản: Đây là ngày đầu tiên thử việc. Mồ hôi của cả một ngày chỉ đủ số tiền cho hai bữa ăn và hai ly cà phê!

Tôi đã từng nghe chúng ta bè và người thân lên án rất nhiều về cách trả lương của những nhà hàng châu Á, đặc biệt là nhà hàng Trung Quốc. Mức lương cắt cổ nhưng sinh viên Việt Nam đồng ý làm chỉ vì quá cần phí. Khi không thể tìm được công việc nào hiệu quả hơn thì phải nhắm mắt chấp nhận, đó là tình trạng chung của sinh viên ta. Trong 10 bạn đi làm thêm thì hết tám người làm việc cho nhà hàng Trung Quốc.

Một số chúng ta may mắn hơn tìm được công việc tại các tiệm kem lớn, nhà hàng hoặc khách sạn. Ở đó, mức lương bổng trả hợp lý, môi trường làm việc tốt, sạch sẽ và ôn hòa hơn, hết giờ làm là hoàn toàn có khả năng ra về, không có tình trạng lợi dụng và bóc lột sức nhân lực như các nhà hàng Trung Quốc.

Thụy Sĩ đã ban hành luật mới dành cho người học làm thêm: một. Học sinh chỉ hoàn toàn có thể làm việc 20-25 giờ mỗi tuần; 2. Cấm các hình thức công việc đen; 3. Phải thông báo tình hình HSSV làm thêm cho cơ quan kiểm soát. HSSV làm thêm vẫn phải đóng thuế và có bảo hiểm y tế.

Có thể bình luận ba quy định nêu trên như thế này: Điểm đầu tiên quá hiệu quả, đưa ra nhận thức rõ ràng cho SV về việc học. Sinh viên làm thêm quá nhiều luôn luôn không có kết quả học tập tốt.

Công việc đen nghĩa là công việc trốn thuế, một hình thức rất phổ biến tại các nhà hàng châu Á nhằm tăng thêm thu nhập cho ông chủ, bà chủ. Đây cũng là lý do quá ư hợp lý để những ông bà chủ o ép lương bổng của người học làm thêm.

Quy định thứ ba, đóng thuế và có bảo hiểm y tế cho HSSV là cực kỳ cần thiết. Như vậy người học làm thêm mới đồng nghĩa với việc vụ và quyền lợi ngang cùng với người Tại Thụy Sĩ. Đóng thuế theo tỷ lệ phần trăm các khoản kinh phí lương bổng nhất định và hưởng bảo hiểm trong trường hợp gặp tai nạn khi làm việc. Hai phần đóng thuế và bảo hiểm được chia đều cho HSSV và chủ nơi làm việc.

Hơn nữa, khi việc làm thêm của sinh viên được thông báo lên cơ quan kiểm soát, những ông bà chủ không thể tùy tiện ấn định mức lương mà phải theo quy định mức lương bổng tối thiểu ở "cường quốc về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ".

Những quy định mới nêu trên đã thay đổi chút đỉnh hiện trạng của người học Việt Nam làm việc ở các nhà hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn không thể có 1 biện pháp mạnh để thay đổi hoàn toàn và tích cực hơn. Vẫn còn đâu đó các câu chuyện làm thêm xót xa và thái độ cúi đầu công nhận mà người học Việt Nam coi như lẽ rất luôn tình!

 

 Việc làm thêm tại Thụy Sĩ có được phụ thuộc vào phong phú yếu tố như mật độ dân cư và mức sống tại mỗi thành phố, trình độ văn hóa, khả năng năng động của bản thân và sự may mắn.

Tại các thành phố lớn như Genève, Lausanne, Bern, Zurich, mật độ số dân đông, mức sống cao và cũng là nơi tập trung nhiều hoạt động kinh tế. Ở đây, bạn có thể tìm được việc làm thêm dễ dàng hơn, đặc biệt là vào mùa hè. Ngược lại, tại các thành phố nhỏ, khả năng tìm được việc làm tốt rất thấp.

Trình độ văn hóa được coi là yếu tố quan trọng nhất và cần thiết nhất để tìm được việc làm thêm tốt. Một người học giỏi trong ngành học quản lý khách sạn sẽ dễ tìm được chỗ làm thêm trong những nhà hàng, khách sạn. Có kiến thức rộng trong ngành học marketing + management + kế toán sẽ giúp bạn có cơ hội thử việc trong những công ty.

Một HSSV năng động thường nắm bắt được cơ hội và dễ dàng có công việc làm thêm trong mọi hoàn cảnh. Trong khi đó, người học Việt Nam ta vẫn luôn thiếu khả năng này, đa số đều khá thụ động. Nếu có đa dạng mối quan hệ bạn bè rộng, bạn cũng có thể may mắn tìm được việc làm thêm.
 

 

 

ĐỖ NGUYỄN CÁT TIÊN (Cộng tác viên từ Thụy Sĩ)

Lưu tin

Vaolaco.vn kiểm duyệt toàn bộ tin trước khi đăng để việc mua bán an toàn & hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá trình duyệt tin chỉ có thể hạn chế tối đa các trường hợp không trung thực. Hãy báo cho chúng tôi những tin xấu để chúng tôi có thể xác minh & xây dựng trang web mua bán an toàn nhất cho người Việt.

Người đăng: Du học INEC
Số điện thoại:

0937422105


Email:

gian@inec.vn


Facebook: Du Học INEC

Du học INEC

Office: 40B/369 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng Tel: 0912.982.113  Email:info@vaolaco.vn
Công ty TNHH Công Nghệ Thông Tin VLC

Mã số đăng ký với Bộ Công Thương: 2016-0077/ĐK/TMĐT
Giấy chứng nhận đầu tư số: 0201 310 932 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hải Phòng cấp ngày 10/09/2013
Copyright © 2015 - Công ty TNHH CNTT VLC

 

Dạy SEO Hải Phòng Kính cường lực Hải Phòng Tủ bếp nhựa Sài Gòn Tủ bếp nhựa PVC Thiết kế Website Hải Phòng Xem phong thủy Hải Phòng

Hỗ trợ đăng tin: 0904 534 529

Hỗ trợ banner quảng cáo: 0904 534 529

Hỗ trợ chi nhánh: 0912 982 113